วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2550

มหันตภัยไรฝุ่น

บ้าน คือ ศูนย์รวมความอบอุ่นคุณและครอบครัว จนบางครั้ง คุณคงนึกไม่ถึงสิว่าอาจกลายเป็นที่รวมภัยอันตรายสำหรับคุณ
ทราบหรือไม่นับวันฯ สภาวะในบ้านคุณ กำลังตกอยู่ท่ามกลางวงล้อม ของสารก่อโรคภูมิแพ้ เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย และที่สำคัญที่สุด เจ้าตัวไรฝุ่น ตัวอันตรายที่มองไม่เห็น โดยไรฝุ่นจัดอยู่ในพวก Astigmata Class Arachnida โดยสายพันธุ์ที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ คือ
กลุ่มแรก PYROGLYPHIDAE
กลุ่มสอง GLYCYPHAGIDAE สายพันธุ์ที่สำคัญที่พบในประเทศไทย คือ Dermatophagoides pteronyssinus และ Dermatophagoides farinaeก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจวงจรชีวิตของมันก่อน ซึ่งเริ่มจากการผสมพันธุ์ของตัวเมีย และตัวผู้หลังจากนั้น 3-4 วัน จะออกไข่ครั้งละ 1 ใบ วันละ 3-4 ครั้ง ซึ่งจะใช้เวลาในการฟักตัว 8-12 โดยตัวอ่อนจะมี 6 ขา หลังจากลอกคราบแล้ว จะกลายเป็น 8 ขา
จากนั้น ก็จะเจริญเติบโตเต็มวัย มีขนาดประมาณ 0.3 มิลลิเมตร ลักษณะผิวตัวมีลายนิ้วมือ หายใจทางผิวหนัง ตัวผู้มี Aedeagus และ anal sucker ตัวเมียมี epigynail shield ตลอดชีวิตโดยไรฝุ่น 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ถึงประมาณ 80-100 ฟอง แต่ละตัวมีอายุยืนไม่ใช่เล่นนาน 2-4 เดือน

ไรฝุ่นสามารถอาศัยอยู่ในที่อับชื้น 20-30 oC ซึ่งสภาวะอากาศที่มันชอบนักเหมาะแก่การขยายพันธุ์ โดยอาหารหล่อเลี้ยงที่ไรฝุ่นโปรดปรานเศษขี้ไคล สะเก็ดผิวหนังของเรานี่เอง เป็นอาหารจานโปรดเลยทีเดียว นี่คือเหตุผล ว่าทำไมพวกมันจึงชอบซุกซ่อนอยู่ตามใยผ้าพื้นพรม โดยเฉพาะที่นอนที่คุณกลิ้งไปมาทุกค่ำคืน นั่นล่ะ.. เป็นคลังอาหารขนาดยักษ์สำหรับไรฝุ่น แล้วลองนึกดูซิว่าที่นอน 1 หลัง มีไรฝุ่นกี่ตัว ตอนนี้คุณคงเกิดคำถามว่า โรคภูมิแพ้เกิดได้อย่างไร เพราะมูลไรฝุ่นที่ถ่ายมากถึง 200 เท่าของน้ำหนักตัว ที่มีสารก่อภูมิแพ้ที่เรียกว่า ALLERGENS เมื่อผู้ที่แพ้สารไรฝุ่นสูดเข้าไปทางระบบทางเดินหายใจ ก่อให้เกิดอาการจาม น้ำมูกไหล แน่นหน้าอก จนถึงโรคหืดหอบและอาจถึงชีวิตได้
ทีนี้คงเข้าใจแล้วสิว่า อันตรายอยู่ใกล้แค่ปลายจมูกเท่านั้น แต่ถ้าใส่ใจดูแล และป้องกันสุขภาพร่างกายที่ดีก็เป็นของคุณที่คุณรัก แล้วเวลานั้นคำว่าบ้านจะสื่อความหมายที่อบอุ่น ได้เต็มความหมาย
ฝุ่นในบ้าน (Home Dust) เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มีอาการคัดจมูก คัน จาม น้ำมูกไหล และผู้ป่วยที่เป็นหอบหืดจะมีอาการไอ หายใจหอบได้
ทำไมฝุ่นในบ้านสามารถทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ ?
ฝุ่นในบ้านประกอบด้วยสารหลายชนิด ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละบ้าน ขึ้นอยู่กับชนิดของเฟอร์นิเจอร์ วัสดุที่ใช้ก่อสร้างบ้าน สัตว์เลี้ยงในบ้าน ฯลฯ อย่างไรก็ตามก็พอจะสรุปได้ว่าฝุ่นในบ้านอาจมีตั้งแต่ใยผ้า (Fabric fibers) ขนสัตว์และขี้รังแคของสัตว์ ตัวไรฝุ่น ซากของแมลงสาป เชื้อรา เศษอาหาร สะเก็ดผิวหนังของคน (ใน 1 สัปดาห์ คน 1 คน จะมีสะเก็ดผิวหนังร่วงลงสู่พื้นบ้านประมาณ 5 กรัม หรือเท่ากับยาน้ำเด็ก 1 ช้อนชา) และเศษวัสดุอื่นๆ อีก คนไข้โรคภูมิแพ้อาจจะมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดในฝุ่น เมื่อหายใจเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้น
การแพ้ฝุ่นในบ้านเป็นเครื่องบอกว่าบ้านสกปรกใช่หรือไม่ ?
ไม่ใช่ บ้านที่สกปรกอาจทำให้ผู้ป่วยที่แพ้มีอาการแย่ลง แต่ในความเป็นจริง การดูแลทำความสะอาดในบ้านโดยทั่วๆ ไป อาจจะไม่เพียงพอที่จะช่วยลดอาการแพ้
เนื่องจากสารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญในฝุ่นบ้านคือ ตัวไรฝุ่น (อันที่จริงสารก่อภูมิแพ้ คือ โปรตีนที่อยู่ที่ตัวของไรฝุ่น และอุจจาระของมัน) สารก่อภูมิแพ้นี้โดยปกติจะอยู่ที่เตียง พรม เฟอร์นิเจอร์ แต่จะฟุ้งกระจายในอากาศได้ง่าย เพียงแต่เราเดินไปบนพรม พลิกตัวบนเตียงนอน เมื่อผู้ป่วยหายใจเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการขึ้น
ไม่ว่าแม่บ้านจะทำความสะอาด โดยการปัดกวาด หรือใช้เครื่องดูดฝุ่น ก็จะไม่สามารถลดจำนวนตัวไรฝุ่นที่อยู่ลึกๆ ในพรม หรือฟูกที่นอนได้ ยิ่งกว่านั้น ก็อาจจะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายในอากาศเพิ่มขึ้นทำให้ผู้ป่วยมีอาการแย่ลงได้
ตัวไรฝุ่นคืออะไร ?
ตัวไรฝุ่นเป็นสัตว์ที่มี 8 ขา ตระกูลเดียวกับแมงมุมและเห็บ ตัวไรฝุ่นมีขนาดเล็ก 0.3 ม.ม. ซึ่งมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ชอบอากาศร้อนชื้น (อุณหภูมิมากกว่า 70 องศาฟาเรนไฮด์ ความชื้นสัมพัทธ์ 75-80%) ซึ่งประเทศไทยก็มีปัญหานี้มาก ปริมาณไรฝุ่นในกรุงเทพมหานครโดยเฉลี่ยประมาณ 3,000 ตัวในฝุ่น 1 กรัม (1 กรัม ประมาณเท่ากับคลิปหนีบกระดาษ 1 ตัว) ไรฝุ่น 1 ตัวมีชีวิตอยู่รอดได้ 30 วัน และจะปล่อยของเสียได้ 10-20 ส่วน ไรฝุ่นตัวเมียจะวางไข่ได้ครั้งละ 25-30 ฟอง ตัวไรฝุ่นดำรงชีพอยู่ได้ โดยกินสะเก็ดผิวหนัง และขี้รังแคของคนและสัตว์ และดูดน้ำจากอากาศได้ มันจะอาศัยอยู่ในพรม เตียงนอน เฟอร์นิเจอร์ที่มีขน ตู้เสื้อผ้า เบาะในรถยนต์ทุกแห่ง ที่มีสะเก็ดผิวหนังหล่นอยู่ ตัวไรฝุ่นไม่สามารถกัดคนได้ ไม่สามารถแพร่เชื้อโรคได้ ไม่สามารถอาศัยอยู่บนตัวคนได้ ตัวไรฝุ่นจะมีปัญหาเฉพาะกับที่คนแพ้มันเท่านั้น
เราจะทราบได้อย่างไรว่าแพ้ไรฝุ่น ?
ถ้าท่านมีอาการของโรคภูมิแพ้ที่จมูกหรือโรคหอบหืด และสงสัยว่าจะแพ้ไรฝุ่น แพทย์จะทำการตรวจที่ผิวหนัง (skin testing) หลังจากที่ถามประวัติตรวจร่างกายแล้ว การตรวจที่ผิวหนังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ถูกที่สุดและไวที่สุด อย่างไรก็ตามในกรณีที่ไม่สามารถทำได้ แพทย์ก็อาจจะตรวจในเลือด (RAST test) ซึ่งขณะนี้ในประเทศไทยยังไม่สามารถทำได้
ในกรณีที่แพ้ไรฝุ่น เราจะลดอาการแพ้ได้อย่างไร ?
การรักษาสำหรับผู้ป่วยที่แพ้ไรฝุ่น มีดังนี้
1. หลีกเลี่ยงจากสารที่แพ้ (ไรฝุ่น)
2. การใช้ยารักษาอาการ ป้องกันอาการ
3. การฉีดยารักษาภูมิแพ้
ข้อ 1 เป็นข้อที่ได้ผลที่สุดในการลดอาการแพ้ (ถ้าทำได้)
เราจะหลีกเลี่ยงตัวไรฝุ่นได้อย่างไร ?
เป็นการยากที่จะเอาตัวไรฝุ่นออกจากบ้านทั้งหมด แต่เราก็สามารถลดจำนวนไรฝุ่นในบ้านได้โดย ในห้องนอนเป็นห้องที่สำคัญที่สุด
1. หาวัสดุมาคลุมฟูกที่นอน หมอน ซึ่งวัสดุนี้ ตัวไรฝุ่นและของเสียของมันไม่สามารถผ่านได้ (อาจใช้พลาสติกเย็บ คลุมได้) วิธีนี้สามารถลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ได้ 100 เท่า
2. ใช้หมอนที่สามารถซักล้างได้ (ไม่ใช้หมอนที่มีขนเป็ด นุ่น ยาง)
3. ซักหมอนและผ้าคลุมเตียงในน้ำร้อนอย่างน้อย 60 องศาเซลเซียส อาทิตย์ละ 1 ครั้ง
4. เอาพรม ตุ๊กตาขนสัตว์ออกจากห้องนอน
5. ดูดฝุ่นอาทิตย์ละ 1 ครั้ง (ใช้ผ้าปิดจมูกขณะดูดฝุ่น) และใช้ผ้าเปียกเช็ดทำความสะอาดพื้น
6. ลดความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศให้น้อยกว่า 45% (เปิดแอร์ได้)

ไม่มีความคิดเห็น: